fbpx

ติดวอลล์เปเปอร์ หรือ ทาสี แบบไหนดีกว่า คงทนกว่า เหมาะสมกว่า ประหยัดกว่า?? เป็นคำถามที่พบได้บ่อยครั้ง ซึ่งหลายท่านยังคงสงสัยและยังตัดสินใจไม่ได้ วันนี้ เรามีคำตอบและข้อมูลมาแนะนำเพื่อประกอบการตัดสินใจของท่านค่ะ

 

ลวดลาย สี และผิวสัมผัสในการติดตั้งวอลล์เปเปอร์และการทาสี

วอลล์เปเปอร์ วัสดุทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการตกแต่ง มีโทนสีและลวดลายให้เลือกมากมาย หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะผนังและฝ้าเพดาน ทั้งยังมีผิวสัมผัสเสมือนจริง ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้เป็นสิ่งที่แตกต่างจากการทาสีปกติทั่วไป

 

ราคาในการติดตั้งวอลล์เปเปอร์และการทาสี

วอลล์เปเปอร์ มีหลากหลายระดับราคา โดยส่วนใหญ่ราคาจะขึ้นอยู่กับลวดลาย (เช่น ลายอิฐ ลายไม้ ลายโรมัน ฯลฯ) ประเทศผู้ผลิต (เช่น นำเข้าจากต่างประเทศ เกาหลี อิตาลี ฝรั่งเศส ฯลฯ) ถ้าเปรียบเทียบการติดตั้งวอลล์เปเปอร์กับการทาสี ราคาอาจใกล้เคียงกัน หรือการติดวอลล์เปเปอร์อาจมีราคาถูกกว่า เนื่องจากการติดตั้งวอลล์เปเปอร์สามารถติดตั้งได้ทันที กำหนดพื้นที่ได้ งบไม่บานปลาย ต่างจากการทาสีที่มีขั้นตอนในการเตรียมพื้นผิว ทาสีรองพื้น ทาสีจริง ซึ่งมีขั้นตอนที่มากกว่า นั่นหมายถึงค่าแรงที่เพิ่มมากขึ้นตามมาเช่นกัน

 

ความสะดวกรวดเร็วในการติดตั้งวอลล์เปเปอร์และการทาสี

วอลล์เปเปอร์เป็นวัสดุตกแต่งที่สามารถติดตั้งได้ทันที มีความสวยงาม สะดวก รวดเร็วและประหยัดเวลา ไม่เลอะเทอะ ไม่มีฝุ่น ไม่ส่งกลิ่นรุนแรง เหมาะกับงานปรับปรุงตกแต่งที่ต้องการเข้าอยู่ได้ทันที ต่างจากการทาสี ซึ่งมีความยุ่งยากและขั้นตอนมากมาย เช่น การรองพื้นผนัง ทาสีผนัง รอสีแห้ง มีความเลอะเทอะของการทาสี กลิ่นของสารเคมี

 

อายุการใช้งานความคงทนในการติดตั้งวอลล์เปเปอร์และการทาสี

วอลล์เปเปอร์ที่ดีจะมีอายุการใช้งาน ตั้งแต่ 10 ปี ขึ้นไป หากต้องประกอบกับการติดตั้งโดยช่างที่มีความชำนาญ และใช้วัสดุอุปกรณ์เฉพาะการติดตั้งวอลล์เปเปอร์เป็นสำคัญ รวมถึงพฤติกรรมของผู้ใช้ก็มีผลช่วยยืดอายุการใช้งานวอลล์เปเปอร์ได้อย่างเช่น ระวังไม่ให้ผนังที่ติดตั้งวอลล์เปเปอร์เป็นรอยขาดหรือขูดขีด พื้นที่ที่ติดตั้งวอลล์เปเปอร์ต้องไม่อับชื้น มีการระบายอากาศได้ดี ซึ่งต่างจากการทาสีที่ต้องมีการเตรียมพื้นผิวเช่น การรองพื้นปูนเก่า ปูนใหม่ ทากันเชื้อรา ซึ่งถ้าไม่ทำโดยช่างที่ชำนาญสีอาจไม่เสมอกัน มีรอยแตกร้าว หรือ อาจหลุดร่อนได้

 

สรุป

วอลล์เปเปอร์ วัสดุตกแต่งที่มีคุณสมบัติพิเศษต่างๆ มากมาย มีให้เลือกหลากหลายแบบตามความต้องการ ให้ความรู้สึกหรูหรา สวยงามเหมาะกับงานออกแบบหรือตกแต่ง สามารถใช้เป็นวัสดุทดแทนวัสดุตกแต่งจริงได้ เช่น วอลล์เปเปอร์ลายอิฐ ปูน ไม้ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งเพื่อปกปิดร่องรอยของผนังเดิม เช่น รอยแตกร้าว คราบน้ำ คราบความชื้น เป็นต้น ด้วยความสวยงาม ไม่ยุ่งยาก สะดวกรวดเร็ว ประหยัดเวลา โดยสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมตามวัตถุประสงค์ ความชื่นชอบ และรสนิยมในการตกแต่งได้